Nguyên tắc phong thủy cầu thang nhà ống thu hút vượng khí

Phong thủy cầu thang nhà ống thu hút vượng khí

Cầu thang đóng vai trò rất quan trọng trong những mẫu nhà ống nhiều tầng, nó không chỉ là công cụ để kết nối giao thông mà còn ảnh hưởng đến vận khí và thẩm mĩ cho ngôi nhà. Thiết kế cầu thang nhà ống hợp phong thủy mang lại cho gia chủ nhiều vận khí tốt, may mắn, tài lộc và sức khỏe. Hôm nay Nội Thất Hoàng Hải sẽ cung cấp cho các bạn một số kiến thức về: phong thủy cầu thang nhà ống, cách bố trí cầu thang cho nhà ống, nguyên tắc thiết kế, mẫu cầu thang nhà ống.

I. Phong thủy cầu thang nhà ống

Phong thủy cho cầu thang nhà ống
Phong thủy cho cầu thang nhà ống

Việc thiết kế cầu thang hợp phong thủy nhà đòi hỏi người thiết kế phải có những tính toán chính xác, tỉ mỉ và kĩ lưỡng, giúp cho căn nhà của gia chủ luôn được ngăn nắp, gọn gàng, hiện đại, khắc phục được nhược điểm về diện tích của những căn nhà ống.

Những nguyên tắc trong việc xây cầu thang nhà ống phù hợp với phong thủy

1. Không xây bậc cầu thang hở

Không nên xây bậc cầu thang hở nhau
Không nên xây bậc cầu thang hở nhau

Trong thiết kế cầu thang gia chủ nên chú ý đến việc các bậc cầu thang không được hở nhau, để căn phòng có được vượng khí thông suốt từ dưới lên trên từ trong ra ngoài, đồng thời mang lại cho cầu thang một sự chắc chắn và an toàn, nếu xây bậc cầu thang hở sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình, vượng khí sẽ bị phân tán, gia chủ không gặp được nhiều may mắn, công việc cũng không thuận lợi.

2. Kiểu dáng cầu thang phù hợp với phong thủy cầu thang nhà ống

Kiểu dáng cầu thang phù hợp với phong thủy
Kiểu dáng cầu thang phù hợp với phong thủy

Nên thiết kế các kiểu dáng cầu thang đơn giản, không quá cầu kì tránh việc ảnh hưởng đến sự thông suốt của vượng khí, không nên xây kiểu cầu thang dọc theo nhà, gây ra hiện tượng u ám, lạnh lẽo. Gia chủ nên cân nhắc việc xây cầu thang xoáy tròn tạo cảm giác hiện đại, nhỏ gọn tiết kiệm được không gian. Hy vọng bạn có thể lựa chọn cách bài trí, thiết kế cho ngôi nhà mình có được chiếc cầu thang phù hợp.

3. Không nên xây kiểu cầu thang cắt góc

Để tiết kiệm không gian, tạo nên thiết kế hiện đại nhiều gia chủ đã chọn kiểu cầu thang cắt góc cho chính căn nhà của mình, như vậy sẽ ảnh hưởng và gây trở ngại đến công việc, ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ, gây hại đến sức khỏe của gia đình, vì vậy thay vì những kiểu cầu thang cắt góc thì nên thay thế bằng kiểu cầu thang hình vòng cùng vừa tạo được sự hiện đại, nhỏ gọn, giúp cho vượng khí lưu thông tốt hơn.

Không nên xây kiểu cầu thang cắt góc
Không nên xây kiểu cầu thang cắt góc

+ Cách trang trí cầu thang phù hợp với phong thủy cầu thang nhà ống: Gia chủ chú ý không nên dùng thảm đỏ cho thiết kế cầu thang, làm mất đi tính an toàn, không gian ngôi nhà không còn hiện đại và tươi mới, nên thiết kế những gạch hoa, gỗ ốp, mang đến cảm giác an toàn và hiện đại hơn.

+ Số bậc cầu thang: Thường là những số lẻ 17, 19, 21, 23, … được tính theo công thức 4n+1, số bậc cầu thang được tính từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng rơi vào cung sinh theo cách chia của vòng tuần hoàn “sinh, lão, bệnh, tử”.

Đọc thêm: Xu hướng thi công sàn gỗ cho cầu thang nhà bạn

II. Cách bố trí cầu thang cho nhà ống.

Vị trí cấm kỵ trong thiết kế phong thủy cầu thang nhà ống:

+ Cầu thang đối diện với cửa chính

Không nên xây cầu thang đối diện với cửa chính
Không nên xây cầu thang đối diện với cửa chính

+ Cầu thang xây chính giữa chia đôi căn nhà 

+ Cầu thang đối diện với phòng vệ sinh

+ Cầu thang đối diện với bếp

+ Cầu thang thiếu ánh sáng

Cầu thang không nên thiếu ánh sáng
Cầu thang không nên thiếu ánh sáng

Những vị trí trên gây ra cảm giác tù túng, bí bách về không gian. Việc di chuyển trở nên khó khăn hơn nhiều, những cầu thang đặt tại nơi thiếu diện tích, có độ dốc cao gây nguy hiểm cho việc di chuyển đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Trong những ngôi nhà ống truyền thống trước đây, cầu thang thường được đặt phía sau nhà, kiểu thiết kế này đã lỗi thời, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không phù hợp với phong thủy, làm cho cát khí và sinh khí suy yếu dần. Người trong nhà sức khỏe suy kém, tài lộc dần cạn kiệt. Dương suy âm thịnh rất dễ mắc các bệnh về thần kinh

Hiện nay, đa số các mẫu nhà ống chọn cách bố trí cầu thang ở khoảng giữa của ngôi nhà. Ngăn cách nhà ăn với phòng khách, đặt ở vị trí vách trái hoặc có thể thiết kế theo hình chữ L.

III. Nguyên tắc thiết kế 

1. An toàn

An toàn là nguyên tắc được đặt lên hàng đầu khi xây dựng lắp đặt cầu thang nhà ống, tính an toàn được thể hiện bằng các quy tắc quy ước về chiều cao, chiều rộng bậc thang, chiều cao của lang can, khoảng cách độ chênh lệch giữa các bậc cầu thang phải được tính toán chính xác.

Kích thước tiêu chuẩn cho cầu thang
Kích thước tiêu chuẩn cho cầu thang

Theo quy chuẩn kích thước của cầu thang thì chiều cao trung bình của cầu thang là 24-27cm, chiều rộng trung bình khoảng 75-120cm, đối với các công trình, ngôi nhà lớn hơn thì chiều rộng có thể từ 150cm trở lên, một số ngôi nhà có kích thước nhỏ hơn thì chiều rộng từ 80-90 cm vẫn có thể chấp nhận được. Với những số liệu thiết kế như trên cầu thang sẽ đảm bảo được tính an toàn, không quá hẹp cũng không quá dốc. Cách chia cầu thang theo phong thủy đảm bảo tính an toàn cho cầu thang khi thiết kế.

2. Tính thẩm mỹ

Các mẫu nhà ống có chiều rộng nhỏ hơn rất nhiều lần so với chiều sâu vì vậy việc chọn lựa kiểu cầu thang vừa phù hợp với phong thủy cầu thang nhà ống vừa mang lại sự hợp lý cho ngôi nhà là điều rất cần thiết, việc bố trí cầu thang hợp lý sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên gọn gàng, và có nhiều không gian hơn. Cầu thang chữ L, cầu thang thẳng, cầu thang vòng cung, … là những sự lựa chọn tối ưu cho ngôi nhà ống.

Xây cầu thang cần phải thẩm mỹ
Xây cầu thang cần phải thẩm mỹ

3. Phong thủy cầu thang nhà ống

xây dựng cầu thang hợp phong thủy mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe, những nguyên tắc xây dựng cầu thang sao cho phù hợp với phong thủy đã được đề cập trên.  

IV. Mẫu cầu thang nhà ống 

1. Cầu thang ngang nhà ống

Cầu thang ngang cho nhà ống
Cầu thang ngang cho nhà ống

Mẫu cầu thang này phải được tính toán rõ ràng, thường mẫu này sẽ tận dụng được gầm cầu thang để thiết kế kệ đặt tivi, kệ giày, kệ trang trí…. Đây là một thiết kế giúp tiết kiệm không gian hợp lý và hiệu quả. Có nên tận dụng gầm cầu thang hay không? Để biết câu trả lời các bạn hãy xem chi tiết bài viết “Có nên đặt kệ tivi dưới chân cầu thang hay không ?”.

2. Cầu thang chữ L

Cầu thang chữ L
Cầu thang chữ L

Mẫu cầu thang đơn giản và mang lại cảm giác chắc chắn

3. Cầu thang uốn cong

Cầu thang uốn cong
Cầu thang uốn cong

Thiết kế tương tự cầu thang chữ L nhưng mang giá trị thẩm mỹ cao hơn.

4. Cầu thang tròn (vòng cung)

Cầu thang tròn cho nhà ống
Cầu thang tròn cho nhà ống

Giải pháp tiết kiệm không gian hiệu quả mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

Hy vọng với những chia sẻ mà Nội Thất Hoàng Hải đã mang lại qua bài viết này, mọi người sẽ có thêm kiến thức về phong thủy cầu thang nhà ống, cách bố trí cầu thang cho nhà ống, nguyên tắc thiết kế, mẫu cầu thang nhà ống, để chọn lựa và thiết kế cho căn nhà mơ ước của mình. Cầu thang có chất liệu bằng gỗ óc chó cũng đang là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình, nếu muôn các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *