Tìm hiểu gỗ plywood là gì? Đặc điểm cấu tạo của ván plywood

Gỗ plywood là gì

Hiện nay đối với các loại gỗ ép công nghiệp như ván gỗ MFC, MDF thì gỗ Plywood chính là một trong những vật liệu gỗ công nghiệp hàng đầu được dùng trong việc trang trí và sản xuất nội thất. Vậy bạn đã biết được gỗ Plywood là gì chưa? Hãy cùng thicongnoithatdep.net tìm hiểu chi tiết về loại gỗ Plywood này nhé!

Tìm hiểu gỗ plywood là gì
Tìm hiểu gỗ plywood là gì?

Gỗ plywood là gì?

Plywood chính là tên gọi tiếng Anh của loại gỗ ván ép và chúng đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất và thi công nội thất gỗ công nghiệp. Gỗ ván ép (Plywood) là một vật liệu được tạo ra từ nhiều tấm gỗ mỏng, có cùng kích thước. Chúng sẽ được xếp chồng lên nhau và được liên kết chắc chắn bởi một số loại keo chuyên dụng. Gỗ sẽ được ép dưới áp suất và nền nhiệt cao để có thể tạo ra những tấm gỗ Plywood chất lượng nhất.

Cấu tạo của gỗ plywood là gì ?

Hiện nay gỗ plywood có 3 thành phần chính đó là:

Cấu tạo của gỗ plywood
Cấu tạo của gỗ plywood
  • Phần lỗi: Gồm những lạng gỗ mỏng tự nhiên như: (gỗ thông, keo, bạch đàn, bạch dương,…) và chúng thường dày khoảng 1mm.
  • Phần keo: Thường là keo Pheno Formaldehyde (PF) và keo Urea Formaldehyde (UF)
  • Bề mặt: lớp gỗ tự nhiên.

Đặc điểm và tính chất của gỗ plywood

Một tấm gỗ plywood sẽ có các lớp với những con số lẻ như: (3,5,7,9), Điều này nhằm giúp tạo ra một lớp lõi nằm ở chính giữa. Khi đó 2 lớp bên ngoài sẽ có hướng vân giống nhau. Hướng vân các lớp sắp đặt vuông góc nhau tăng tính chịu lực, chống cong vênh, nứt gãy.

Ngoài ra gỗ ván ép plywood cũng có một số đặc điểm như sau:

  • Ván ép có tỉ trọng trung bình là: 600 – 700kg/m3.
  • Ván gỗ ép thông dụng có khổ là: 1,22m x 2,44m, 1,16m x 2,24m, 1,0m x 2,0m
  • Độ dày của ván thường là: 3,4,5,6,8,10,12,15,18,20,25 (mm)

Quy trình sản xuất của gỗ ván Plywood

Để có thể sản xuất ra gỗ plywood thì chúng ta cần phải trải qua 4 công đoạn chính như sau:

Quy trình sản xuất ván ép plywood
Quy trình sản xuất ván ép plywood

– Quá trình ép nóng: Sau khi từng lớp ván ruột được chạy quanh cuộn keo trên bề mặt ván, các lớp ván ruột sẽ được xếp trải đều từng lớp một, không chồng mí , đưa lên mâm máy ép dưới nhiệt độ: 1000 độ C và thời gian từ 15- 20′ tuỳ thuộc vào thành phần keo mà ta căn thời gian để keo liên kết.

– Quá trình xử lý bề mặt ván ruột: Sau khi đã ép nóng xong, chúng ta tiến hành xử lý và chà nhám bề mặt của ván. Nhám ở đây có thể xử dụng nhám cuộn, nhám thùng : 240, hoặc 280. Sau đó tiến hành chà 02- 03 lần để tạo mặt phẳng của ván.

– Quá trình dán phủ veneer mặt: Khi đã xử lý chà nhám xong, chúng ta hãy tiến hành phủ 01 lớp keo đều trên mặt cốt ván ép , sau đó phủ lớp áo lên và tiến hành ép nhiệt nóng và căn thời gian keo chết.

– Quá trình xử lý hoàn thiện ván ép: Sau khi xử lý chà nhám, ta tiến hành chà nhám hoàn thiện sau cùng chà từ 02-03 lần tuỳ vào mục đích để sử dụng, và cắt biên hoàn thiện.

Xem Thêm:

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về gỗ plywood là gì dành cho các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có được cái nhìn khách quan nhất về sản phẩm này.

Ngoài ra Nội thất Hoàng Hải là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất. Chúng tôi có xưởng sản xuất gỗ chất lượng với trang thiết bị hiện đại. Nếu bạn có nhu cầu thi công nội thất thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0948 522 882 để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *