Gỗ mun là gì? Tất tần tật về loại gỗ mun

Gỗ mun là gì

Gỗ mun là một trong những loại gỗ quý do đó nội thất làm từ gỗ mun được nhiều người đặc biệt quan tâm. Vậy bạn có biết gỗ mun là gì? Gỗ mun thuộc nhóm nào? Có mấy loại gỗ mun? Bài viết này thicongnoithatdep.net sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cần thiết về loại gỗ quý này.

Gỗ mun là gì?

Tên khoa học của gỗ mun là Diospyros Mun, là loại thực vật nằm trong họ thị, có màu đen đúng như cái tên của nó vậy nên rất khác biệt với các loại gỗ khác. Khi thả xuống sông, suối nó sẽ bị chìm ngay rất khác biệt so với các loại gỗ rừng thông thường.

Tìm hiểu gỗ mun là gì
Tìm hiểu gỗ mun là gì

Đặc điểm của gỗ mun là gì?

Là một loại cây thân gỗ, cao khoảng từ 8 – 20m, với đường kính trung bình khoảng 0.3m, có gốc cây bạnh vè, vỏ cây màu đen, nứt dăm dọc thân. Lá mềm hình bầu dục, dài khoảng 6cm, rộng 2cm, lá cây mọc theo cuống, khô có màu đen, những cây lâu năm sẽ có kích thước to hơn nhiều. Cây gỗ mun có tán lá rộng, hoa nhỏ, màu vàng đơn tính mọc ở nách lá là hoa cái còn hoa đực thì mọc thành kim khoảng 3 – 5 hoa trên một nách của lá. Cây gỗ mun thường ra hoa vào tháng 7 hằng năm, là loài cây ưa ánh sáng và nơi thoáng mát, sinh sôi và phát triển chậm. 

Ở Việt Nam nó gần như được xem là cây bản địa được phân bố trong tự nhiên và rừng trồng một số tỉnh như: Tuyên Quang, Hòa Bình, Hà Giang, Nghệ An, Quảng Bình, Khánh Hòa,… Bên cạnh đó gỗ mun còn được trồng ở một số nước Châu Phi như là Nam Phi, Ai Cập, Ấn Độ,…

>>>>Có thể bạn quan tâm: sản phẩm gỗ óc chó tự nhiên được ưa chuộng nhất hiện nay

Gỗ mun có mấy loại

Gỗ mun có những loại sau đây.

Đặc điểm của gỗ mun
Đặc điểm của gỗ mun

Gỗ mun đen

Đây là loại gỗ mun có độ bóng đẹp mà ít loại gỗ nào có thể sánh được, mun đen còn có ít dăm. Bên cạnh đó nó còn có nhược điểm là đối với những nơi có khí hậu thay đổi đột ngột chẳng hạn như phòng có máy lạnh thì sẽ xuất hiện những lỗ chân chim. 

Gỗ mun sừng

Loại gỗ này được phân bổ ở miền Nam Trung Bộ từ Bình Thuận đến Khánh Hòa, càng được trồng ở điều kiện đất đai càng màu mỡ thì nó càng xấu có nhiều giác và tiêu tâm, lõi gỗ nhỏ, vân không đẹp. 

Khi cắt ngang loại gỗ này chúng ta sẽ thấy vân gỗ có màu xanh đen, đen nhạt giống màu tro. Để lâu sẽ chuyển sang màu đen bóng như sừng, vân và tâm gỗ cũng dần mất đi. Mun sừng nặng nhất trong các loại gỗ mun, về độ nặng thì nó ngang ngửa với gỗ trắc. Loại gỗ này rất cứng nhưng giòn nên đòi hỏi thợ thi công phải có tay nghề cao.

Gỗ mun sọc

Gỗ mun sọc có vân màu xanh kaki, sau một thời gian màu sẽ biến mất dần và trở lại đen bóng. Càng để lâu vân gỗ và tâm gỗ sẽ dần mất đi để lại một màu đen trơn đẹp rất huyền bí. Loại này không được đen bằng gỗ mun sừng hay mun hoa. Khi gõ vào nó sẽ phát ra tiếng chát chát chứ không kêu bụp bụp như những loại gỗ khác. Mun sọc chính là đặc sản của vùng núi Tây Nguyên, rất quý hiếm nên giá thành của nó rất cao.

Gỗ mun hoa

Loại gỗ này có độ cứng cao, nặng tương đương với gỗ trắc, giòn như than đá, có giá trị cao khi hoàn thành sản phẩm. Cũng là một đặc sản của núi rừng Tây Nguyên, nó cũng giống như mun sọc gần như là tuyệt chủng. Do đó là những sản phẩm được làm ra từ vài chục năm thì còn nguyên vẹn còn những sản phẩm gần đây đa phần là bị chắp ghép bằng các loại gỗ khác chỉ là nhiều hay ít mà thôi.

Gỗ mun hoa
Gỗ mun hoa

Gỗ mun thuộc nhóm mấy?

Gỗ mun là loại gỗ quý được xếp vào nhóm 1 trong các nhóm gỗ ở Việt Nam. Là loại gỗ có giá trị tâm linh cao và đang dần có nguy cơ bị tuyệt chủng với loại mun sọc và mun hoa.

Gỗ mun có tốt không?

+ Gỗ mun khi khô sẽ có màu đen bóng, chống mối mọt cao, cứng, nặng, giòn nên rất khó gia công, tạo nên những sản phẩm có giá trị chất lượng cao. 

+ Gỗ mun có vân gỗ là những hoa văn sọc trắng vàng, đen hòa quyện vào nhau rất đẹp, cứng chống được mối mọt nên được dùng nhiều để làm đũa và những sản phẩm mỹ nghệ, đem đến giá trị sử dụng cực kỳ bền lên đến vài chục năm.

Trên đây là những thông tin và điểm nổi bật của gỗ mun. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi có nhu cầu chọn gỗ mun làm thiết bị nội thất cho căn nhà.

Xem Thêm:

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *